Hoa tang lễ

Hiển thị 1–40 của 63 kết quả

-33%
500.000
1.250.000

Một trong những nét văn hoa tốt đẹp của người Việt là gửi vòng hoa tang lễ chia buồn. Những bông hoa góp mặt trong mọi sự kiện quan trọng của cuộc đời mỗi người. Những bông hoa nhân lên niềm vui, và có lẽ cũng phần nào giúp chia sớt những nỗi buồn.

Tuy nhiên, ý nghĩa và nguồn gốc của vòng hoa đám tang là gì? Vì sao nên sử dụng vòng hoa tang lễ trong đám tang? Hay những điều cần chú ý khi gửi hoa tang lễ theo từng vùng miền?

Hanoi Florist mời bạn cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa và phong tục phúng viếng vòng hoa đám tang của các vùng miền qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vòng hoa đám tang là gì?

Vòng hoa đám tang hay hoa tang lễ đều mang ý nghĩa giống nhau. Đó là dùng các loại hoa tươi hoặc hoa cườm kết thành 1 vòng hoa lớn trang trọng.

Đây là vật phẩm phúng viếng gửi tới tang lễ thể hiện tấm lòng tiếc thương của người đi viếng với người quá cố. Đồng thời là lời chia buồn, động viên tới gia quyến.

Tuỳ vào phong tục tang ma từng vùng miền mà màu sắc hoa tang lễ cũng như thiết kế vòng hoa viếng đám tang có đôi chút khác nhau.

hoa-chia-buon-dam-tang-e1636338055495.jpg

Vậy chọn vòng hoa tang lễ như thế nào là phù hợp?

Hoa tang lễ còn được gọi là : hoa đám tang, hoa phúng điếu, hoa chia buồn, hoa đám hiếu, hoa đám ma, hoa viếng, hoa viếng đám tang,…

Hoa tang lễ được gửi tới gia đình người mất để gửi lời chia buồn và sự động viên an ủi tới người thân của họ.

Trong cảnh tang gia bối rối, nỗi buồn bất tận của sự chia ly vĩnh viễn thì lẵng hoa chia buồn, vòng hoa tang lễ chính là thông điệp âm thầm bày tỏ sự đồng cảm đến người đã khuất cũng như toàn bộ gia quyến. Ở một phương diện nào đó, hoa tang lễ được ví như sứ giả của niềm hy vọng để động viên tinh thần họ vượt qua nỗi đau này. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn hoa và kiểu hoa cho phù hợp nhất, bởi lẽ hoa tang lễ không như các thể loại lẵng hoa chúc mừng khác thể hiện niềm vui mà hoa tang lễ thể hiện nỗi buồn, sự yêu mến, kính trọng đối với người đã khuất.

Các loại hoa được dùng trong vòng hoa tang lễ và ý nghĩa của chúng

Vòng hoa đám tang dùng hoa cúc

Hoa cúc là một trong những loài hoa được sử dụng rất nhiều trong các vòng hoa đám tang. Trong tâm thức của người Việt, hoa cúc mang ý nghĩa tâm linh. Là một phần không thể thiếu trong các sự kiện đám hiếu. Nếu như hoa cúc vàng mang ý nghĩa về sụ kính trọng dành cho người đã khuất. Thì những đóa cúc trắng lại mang ý nghĩa về sự tiếc thương vô hạn, thể hiện nỗi đau khi mất đi người thân.

Hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho lòng cao thượng, lòng kính yêu và sự trân trọng sâu sắc.

Vòng hoa tang lễ dùng hoa huệ

Hoa huệ tượng trưng cho sự trong sáng và thanh cao. Và việc sử dụng hoa huệ kết thành những vòng hoa tang đẹp là thể hiện sự mong muốn linh hồn của người đã khuất được hoan hỉ, siêu thoát.

Trong các vòng hoa tang lễ, hoa huệ thường được dùng kết hợp với hoa cúc , hoa lan, hoa ly..

Vòng hoa đám tang sử dụng hoa lan

Tại Hanoi Florist, hoa lan là một trong những loài hoa được dùng nhiều nhất.

Hầu hết các lẵng hoa viếng chia buồn ở miền Bắc sử dụng màu vàng, tím, đỏ…. Nên hoa lan vàng cũng là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều nhất tại Hanoi Florist. Hoa được sử dụng nhiều là hoa lan thái.

Phổ biến nhất là hoa lan màu vàng, màu tím và màu trắng.

Hoa lan màu trắng thường được sử dụng làm vòng hoa chia buồn trong đám tang của những người trẻ tuổi bởi biểu tượng trinh nguyên, trong sáng của nó.

Hoa viếng sử dụng hoa lan vàng luôn được chọn nhiều nhất. Bởi lẽ người ta tin rằng màu hoa vàng mang ý nghĩa về sự kính trọng, sự tiếc thương vô hạn dành cho người đã ra đi.

Vòng hoa viếng đám tang dùng hoa hồng

Mọi người thường cho rằng hoa hồng là biểu tượng của tình yêu. Nhưng loài hoa này cũng được sử dụng nhiều trong các vòng hoa viếng. Chủ yếu là hoa hồng màu vàng, trắng hoặc tím.

Hoa chia buồn thường được dùng để thể hiện sự quan tâm của người viếng đối với một hành trình mới của người đã khuất. Điều này tượng trưng cho sự nhớ thương, tin yêu và mong những tâm hồn của người đã khuất được thanh nhàn.

 Hoa tang lễ dùng hoa ly

Loài hoa này có ý nghĩa rằng “linh hồn của người chết sẽ trở lại trạng thái bình yên vô tội”. Đó là niềm tin vào một thế giới bên kia, một thế giới vĩnh cửu và an bình.

 Ý nghĩa màu sắc trong vòng hoa đám tang

– Màu trắng: Màu trắng với ý nghĩa của sự ngây thơ, tôn kính và khiêm tốn chính là một sự lựa chọn hàng đầu trong các tang lễ, chúng còn là biểu tượng của sự tinh khiết, sang trọng và uy nghiêm.

– Màu tím: Màu tím từ lâu đã được biết đến như là một màu “hoàng gia”, liên quan đến các nghi lễ kín đáo với vẻ trang nghiêm, niềm tự hào và thành công. Màu tím cũng là biểu tượng của thành tựu, sự tôn trọng và ngưỡng mộ nên phù hợp khi kỷ niệm sự kết thúc của một cuộc sống.

– Màu vàng: Dường như đây là một gam màu khá buồn, tạo nên một không gian hoài niệm cho những người đến viếng, tuy nhiên, chúng cũng bao hàm cho mình một ý nghĩa đó chính là bắt đầu cho một sự khởi đầu mới.

– Màu hồng: Một gam màu không quá nổi bật nhưng chúng lại mang ý nghĩa về sự hồn nhiên và ngây thơ của một đứa trẻ, cho nên chúng được sử dụng khá nhiều trong đám tang của các trẻ nhỏ.

– Sự kết hợp của màu đỏ và màu vàng, màu cam là một màu đậm, tượng trưng cho năng lượng, sự nhiệt tình và ấm áp. Hoa màu cam là hoàn hảo cho kỷ niệm cuộc đời của một người mà họ tràn đầy sự tự tin, sự hài lòng và niềm đam mê cho cuộc sống.

– Màu xanh: thường được kết bên ngoài vòng hoa tang lễ. Dường như là một lựa chọn hiển nhiên cho hoa đám tang, như một số đánh đồng bằng màu xanh với nỗi buồn. Trong thực tế, màu xanh truyền thống được cho là đại diện cho hòa bình, sự bình tĩnh, cởi mở và thanh thản và yên bình.

– Màu xanh lá cây, cũng như màu xanh da trời, là một màu sắc dịu, thường đồng nghĩa với thiên nhiên và đại diện cho sức khỏe, khả năng phục hồi, may mắn và sức trẻ. Và cũng giống như trong chu kỳ sinh – tử tự nhiên của tất cả các sinh vật sống, màu xanh lá cây cho thấy sự đổi mới – một thông điệp hoàn hảo chia sẻ nỗi buồn cho những người thân của người đã mất.

Nghi thức khi gửi điện hoa chia buồn tới viếng

Thời gian gửi vòng hoa phúng điếu là sau khi khâm niệm (hay còn gọi phát tang) và trước thời gian di quan.

Ở Hà Nội nếu đám tang tổ chức tại nhà riêng cũng kéo dài thường 3-5 ngày là di quan, nhưng nếu tổ chức tại các nhà tang lễ: Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông Bộ Quốc Phòng, Nhà tang lễ Phùng Hưng, Nhà tang lễ Bạch Mai, Nhà tang lễ Bộ Công An 198, Nhà tang lễ Bệnh Viện E, Nhà tang lễ Mai Dịch Cầu giấy, Nhà tang lễ BV 354, Nhà tang lễ Thanh Nhàn. thì thường kéo dài 1,5h – 3h là di quan.

Mỗi tỉnh mỗi phong tục, quý khách cần hỏi kỹ để gửi vòng hoa phúng điếu được đón nhận.

Cách ghi nội dung băng chữ, lời chia buồn hay câu viếng trên vòng hoa đám ma như thế nào cho phù hợp.

Câu viếng phù hợp phụ thuộc vào mối quan hệ với người mất và địa phương. Ví dụ:

–         Các con – Vô cùng thương tiếc Bố(Mẹ)

–         Các cháu – Vô cùng thương tiếc Ông(Bà)

–         Gia đình thông gia Ông Bà A – Kính viếng hương hồ cụ(Bố, Mẹ thông giá mất)

–         Gia đình thông gia Ông Bà B – Thành kính phân ưu (Miền Nam hay dùng từ này)

–         Các cháu A-B-C (Bạn Hoa) – Kính viếng hương hồn Bác

–         Công ty A – Kính viếng(Thành kính phân ưu)

 Lưu ý đặc biệt khi đặt vòng hoa tang lễ tại Hà Nội nói riêng và Miền Bắc nói chung:

Nếu người mất đã có gia đình và lớn tuổi thì nên chọn pha mầu, tránh dùng toàn bộ màu trắng.

Nếu người mất chưa có gia đình, bất kể còn trẻ hay đã lớn tuổi đều sẽ dùng toàn bộ hoa màu trắng.

Những lưu ý trên khác hẳn với phong tục đám tang Miền Nam, khi màu trắng lại được lựa chọn số 1 trong tất cả các đám tang.

Giá một vòng hoa đám tang thường là bao nhiêu?

Với vòng hoa truyền thống tại Miền Bắc có sự kết hợp giữa hoa tươi và hoa giả theo mùa, tùy theo kích thước vòng có giá từ 500.000 -1.000.000 vnd. Còn vòng hoa tươi hoàn toàn thì có mức giá từ 800.000 -1.000.000

Các vòng hoa truyền thống thường có hình ovan, thường được kết hợp giữa hoa giả và hoa tươi nên thường có giá mềm hơn. Các mẫu vòng hoa viếng đám tang kiểu dáng hiện đại thường được sử dụng hoa tươi hoàn toàn. Các mẫu hoa này sẽ có giá từ 800.000 -1.000.000. Ngoài ra shop cũng nhận thiết kế vòng hoa chia buồn theo ngân sách khách hàng đưa ra. Cũng có nhiều lẵng hoa sử dụng nhiều hoa lan hồ điệp, các loại hoa sang trọng. Những mẫu hoa này sẽ có giá từ một đến vài triệu đồng.

Mua vòng hoa tang lễ, hoa chia buồn tại Hà Nội.

Hoa viếng là một trong những sản phẩm hoa tươi đặc biệt. Chính vì thế cách thức giao nhận hoa cũng nhiều khách hàng băn khoăn. Hoa có được giao đến một cách trang trọng, lịch thiệp hay không? 

Hanoi Florist giao hoa chia buồn tận nơi chu đáo

Bạn hoàn toàn yên tâm với dịch vụ giao nhận hoa chuyên nghiệp, tận tâm tại Hanoi Florist. Chúng tôi hiểu rằng những đóa hoa sẽ thay lời thành kính phân ưu trang trọng nhất. Những lẵng hoa viếng được chuẩn bị chu đáo và giao tới tận tay người nhận một cách chuyên nghiệp, thành tâm.

–         Tư vấn hoa chuyên nghiệp, phù hợp với từng đám tang.

–         Nhiều mẫu mã mới mẻ, cập nhật thường xuyên

–         Đặt hàng nhanh qua điện thoại 0902 133 725 ( Zalo Ms Huyền )

–         Thanh toán đơn giản qua tiền mặt, chuyển khoản, trực tuyến.

–         Gửi hình ảnh vòng hoa đám tang thực tế cho quý khách, gửi phiếu ký nhận giao hoa.

–         Nhân viên giao hoa chuyên nghiệp, lịch sự, chu đáo

–         Đảm bảo có sự phản hồi tốt từ người nhận hoa.

Hanoi Florist – Dich Vụ Điện Hoa Hà Nội Giao Hoa Tận Nơi

Inbox trực tiếp tại Fanpage: Điện hoa Hà Nội – Shop hoa tươi Hanoi Florist 

Zalo /Imess : Ms Huyền –  0902133725 Hotline: 0886291555

141/236 Giáp Nhị – Hoàng Mai – Hà Nội

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay